Đây là một thực trạng tại các thành phố lớn là bất động sản liên tục tăng qua các năm, dẫn tới việc an cư cho các cư dân tại thành phố ngày càng một khó khăn hơn. Để giải quyết những bất cập đó thì việc mua chung cư trả góp là một lựa chọn tối ưu cho những ai muốn sở hữu căn hộ cho riêng mình nhưng không đủ tài chính để sở hữu..

Mua chung cư trả góp diễn ra như thế nào ?

 Quy trình vay mua căn hộ trả góp rất đơn giản, bạn sẽ trải qua các bước sau:

  • Liên hệ với đại lý bán chung cư bạn muốn mua,
  • Sau đó bạn sẽ được lựa chọn gói vay trả góp với ngân hàng bạn chọn hoặc ngân hàng mà được chủ đầu tư giới thiệu. 
  • Tiếp theo đó là bạn sẽ làm việc với ngân hàng thông qua hợp đồng cho vay. Lúc này ngân hàng sẽ đứng ra trả hết giá trị căn hộ. Còn bạn thì trả trước số tiện bạn đang có cho ngân hàng 
  • Trả số tiền còn lại theo hình thức trả góp cho ngân hàng với lãi suất trả góp đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng.

chung cư trả góp

Điều kiện để mua được chung cư trả góp

Để sở hữu được căn hộ trả góp không phải ai cũng đạt một số điều kiện mà ngân hàng đề ra. Vậy điều kiện để mua chung cư trả góp là gì?

 Báo cáo tín dụng

Về góc độ ngân hàng thì trước khi cho khách hàng vay ngân hàng sẽ tra CIC của khách hàng để kiểm tra lịch sử vay tín dụng của khách. Vì vậy để có thể thuận lợi vay tiền tại ngân hàng thì tốt nhất bạn hãy giữ lịch sử vay nợ thật sạch sẽ để đảm bảo bạn có thể vay tiền một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Còn nếu bạn đã có lịch sử tín dụng xấu trong quá khứ thì bạn đã rơi vào danh sách đen ‘nợ xấu’, ‘nợ khó đòi’. Ngân hàng rất hạn chế thậm chí không cho những khách hàng nằm trong những danh sách này vay vốn để giảm thiểu rủi ro.

Vì vậy nếu không may bạn rơi vào những danh sách này thì bạn đừng cố gắng tốn thời gian vô ích vì sẽ không được duyệt vay đâu.

chung cư trả góp

Thu nhập

Để được duyệt vay mua chung cư trả góp thì bạn phải chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất.

Bình thường, các tổ chức tín dụng cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động để chứng minh được công việc của bạn, kèm theo đó là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong vòng 6 tháng gần nhất để xác định tính ổn định của nguồn thu nhập và nguồn trả nợ của bạn.

Trường hợp thu nhập của bạn được kiếm dựa trên hoa hồng hoặc phần thưởng thì bạn cần trao đổi với phía ngân hàng để minh chứng tính tin cậy về nguồn thu nhập này.

Ngoài ra, sẽ tùy từng trường hợp cụ thể mà ngân hàng yêu cầu bạn cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm hoặc các quỹ đầu tư của bạn để phân tích và tính toán dòng tiền thu nhập trong 2 năm gần nhất.

chung cư trả góp

Thời gian làm việc

Các tổ chức cho vay rất quan tâm về tính ổn định trong công việc của bạn. Thời gian công tác làm việc càng lâu sẽ chứng tỏ cho bên vay bạn là người có thu nhập ổn định.

Nếu thời gian làm việc của bạn có những gián đoạn, nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc khi bạn đổi công việc để có mức lương cao hơn thì bạn nên cung cấp những minh chứng liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

chung cư trả góp

3 lợi ích khi mua nhà chung cư trả góp

Thông qua việc mua chung cư trả góp bạn có thể sở hữu căn hộ cho riêng mình bằng chính tiền lương thu nhập của bạn. Hình thức này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  • Khi mua nhà chung cư trả góp, vấn đề bị ép giá sẽ không có bởi vì ngân hàng sẽ đứng ra để thẩm định giúp bạn, nhờ đó mà bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều tiền để có thể sở hữu căn nhà riêng mình.
  • Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn được vay vốn để mua chung cư với hạn mức cao và lãi suất thấp cùng những ưu đãi đi kèm khi vay trả góp.
  • Chủ đầu tư sẽ những chương trình khuyến mãi và các ưu đãi đi kèm cho khách hàng khi mua trả góp chung cư. Cùng với đó nếu khách hàng hiện tại chưa ở thì có thể cho thuê lại, tiền cho thuê hằng tháng có thể được dùng để trả vốn và lãi.

chung cư trả góp

Một vài lưu ý khi mua trả góp chung cư để giúp bạn tránh mất tiền oan

 Cân nhắc tài chính trả góp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trước khi bạn quyết định mua chung cư trả góp. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn khá thấp thì hãy cân nhắc thật kỹ vì sẽ vô cùng khó khăn và thậm chí bạn lại gánh nợ thêm nợ.

Do đó trước khi mua chung cư tốt nhất bạn nên có khoảng 30% số tiền của căn hộ. Còn việc trả góp chung cư bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về số tiền hằng tháng bạn có khả năng chi trả để đảm bảo việc trả nợ cách tốt nhất.

chung cư trả góp

 Chọn mua căn hộ đúng nhu cầu

Việc mua một căn hộ chung cư rất quan trọng bởi vì nó sẽ gắn bó với bạn trọng một khoảng thời gian dài. Cho nên, trước khi mua hãy chọn cho mình một căn hộ phù hợp về cả nhu cầu sử dụng và tài chính.

Nếu như gia đình bạn  có ít người thì nên chọn căn hộ có ít phòng ngủ hơn như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí. Trong cùng một tầng, nếu căn nào xa thang máy thường sẽ có giá rẻ hơn các căn còn lại, vậy hãy cân nhắc thật kỹ bạn nhé! 

chung cư trả góp

Thăm dò và so sánh giá

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà người mua chung cư trả góp giá rẻ nên quan tâm. Bạn quan tâm đến giá chủ đầu tư đưa ra nhưng cũng đừng quên thăm dò các căn hộ khác cùng khu vực. Điều này có thể làm cho bạn bị lỗ mặc dù bạn không cảm thấy đắt. Đến lúc muốn bán thì rất khó vì giá cao.

 

chung cư trả góp

Hãy nắm thông tin về dự án một cách kỹ lưỡng

Thông tin của dự án là điều bắt buộc bạn nên biết, đừng tưởng nó đơn giản mà bỏ qua. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn mua trả góp căn hộ chung cư có đảm bảo uy tín không. Để tránh tiền mất tật mang bạn hãy chọn một dự án có giấy tờ pháp lý rõ ràng nhé.

Tìm hiểu về chính sách hỗ trợ trả góp từ phía chủ đầu tư và ngân hàng

Chủ đầu tư dự án đa số sẽ kết hợp với ngân hàng để tạo ra những chính sách hỗ trợ người mua. Nhằm giúp cho người mua biết và mua nhà một cách dễ dàng, các chủ đầu tư sẽ truyền thông về chính sách đó.

Ngoài ra, một số ngân hàng cho phép bạn mua chung cư trả góp trong thời gian lâu có thể lên tới 20 năm. Từ đó giúp bạn dễ dàng trong việc thanh toán tiền nhà. 

Đọc và nghiên cứu thật kỹ về các điều khoản hợp đồng

Khi mua nhà chung cư trả góp, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng. Điều này rất quan trọng, bời vì trong hợp đồng sẽ ghi các thông tin về căn hộ, các điều khoản ràng buộc khác.

Cụ thể là, lãi suất cho vay trả góp và thời hạn để trả góp và nếu thanh toán sớm hoặc muộn thì sẽ bị phạt như thế nào… Hãy đọc thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng mua nhà trả góp nhé.

chung cư trả góp

 Bài viết trên từ Nam Long đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về mua chung cư trả góp, các quy trình và lưu ý khi mua. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ trang bị kiến thức giúp bạn mua căn hộ trả góp dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *