Đối với những người chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực đầu tư bất động sản sẽ thường có câu hỏi đất dự án là gì? Làm sao để hạn chế rủi ro khi đầu tư vào đất dự án? Sau đây, namlong-group.com xin giải đáp các thắc mắc đó cho bạn.

Đất dự án là gì?

Đất dự án là những khu đất nền còn giữ được nguyên vẹn, chưa xảy ra bất kỳ tác động nào từ phía con người như: đào, san bằng,… Sau đó đất được phân lô rõ ràng và nằm trong khu vực được lên kế hoạch quy hoạch để xây dựng các dự án nào đó.

Để đảm bảo quyền lợi đầu tư và phát triển,đối với các khu vực có nhiều tiện ích thì đất dự án sẽ được phê duyệt pháp lý và quy hoach rõ ràng. Hiện nay, đa phần các khu đất dự án thường được xây dựng các khu đô thị sinh thái, khu dân cư, nhà ở,…

Đất dự án là gì?

Sự khác biệt giữa đất dự án và đất thổ cư

Yếu tố so sánh Đất dự án Đất thổ cư
Định nghĩa         Là loại đất đang nằm  trong khu quy hoạch của chủ đầu tư, lô đất vẫn ở trạng thái ban đầu đang trong giai đoạn nghiên cứu và lô đất chưa được xây dựng

        Thường dùng để xây dựng các khu đô thị sinh thái, khu dân cư, nhà ở, xưởng,…

        Thuộc loại đất phi nông nghiệp, phân bổ bao gồm cả đô thị và nông thôn

        Đất chỉ được dùng để ở và xây dựng công trình phục vụ đời sống người dân

 

Pháp nhân Chủ đầu tư (Doanh nghiệp) thực hiện dự án Chủ yếu là cá nhân
Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh         Cơ sở hạ tầng tại đây sẽ được quy hoạch rõ ràng và đồng bộ, bao gồm các tiện ích như:  đường xá, cầu cống, công viên…

        Về vấn đề an ninh, an toàn sẽ được chú trọng một cách kỹ càng

 

Khác với đất dự án, những cơ sở hạ tầng hay tiện ích sẽ phụ thuộc vào lô đất đó nằm ở đâu

 

Thời gian ra sổ nếu phân lô và tách thửa 1 – 2 năm tùy theo điều kiện 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ
Khả năng tách thửa Đất dự án không thể tách lô thêm nữa sau khi quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 Còn phải dựa vào miếng đất đó thuộc khu vực nào. có thể tách thửa được nếu đảm bảo được diện tích tối thiểu

 

Những vấn đề cần lưu ý trước khi mua đất dự án là gì?

Khi đã tìm hiểu rõ về đất dự án là gì? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các lưu ý khi mua đất dự án

Nắm rõ thông tin của chủ đầu tư

Việc tìm hiểu về chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn phòng tránh các rủi ro khi đầu tư vào đất dự án. Bạn nên dựa vào độ uy tín của chủ đầu tư và các dự án đã trước đó đã thành  công trước đó để đánh giá. Nếu chủ đầu tư có uy tín tốt thì đây là tín hiệu tốt để đầu tư vào dự án. Nếu đầu tư không có nhiều tiếng tăm trên thị trường thì bạn nên cân nhắc có nên đầu tư vào đất nền của dự án hay không, không nên đầu tư quá “liều lĩnh” sẽ gặp rủi ro lớn.

Khi nhà đầu tư không có nguồn tài chính mạnh thì cũng  không nên đầu tư vào dự án rẻ mà nên tính toán về tính khả thi về lợi nhuận sẽ mang lại và tiến độ hoàn thiện dự án. Nếu trường hợp mua đất thông qua các trung gian thì yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư.

Việc tìm hiểu về thông tin chủ đầu tư khá đơn giản nên bạn đừng bỏ quên bước này nhé, nó sẽ cung cấp thông tin để lựa chọn của bạn chính xác hơn đấy.

đất nền dự án là gì

Kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án

Trước khi ra quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án nào của bất động sản thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ về mặt pháp lý của dự án. Bạn cần xem qua những loại giấy tờ sau:

        Quyết định phê duyệt để quy hoạch dự án cấp tỉnh, nơi mà dự án được tạo lạc và xây dựng

        Văn bản về việc thỏa thuận địa điểm để quy hoạch dự án

        Văn bản chứng tỏ đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao

        Giấy tờ minh chứng cho việc đền bù và giải tỏa cho các hộ dân sinh sống tại dự án trước đó

        Văn bản chứng nhận các lô đất đã được cấp quyền chứng nhận sử dụng đầy đủ và minh bạch

        Giấy tờ quyết toán các loại thuế cho nhà nước

Thủ tục chuyển nhượng của đất dự án là gì? Tại sao lại chú ý?

Để mua được đất nhanh chóng và thuận lợi bạn cần làm theo trình tự thủ tục sau:

        Hồ sơ pháp lý: cần chuẩn bị đầy đủ các loại sau: Giấy đăng ký đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản  gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

        Thủ tục để sang tên và sang tiền: Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Hợp đồng về chuyển nhượng sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Cùng với đó là các biên bản bàn giao đất dự án từ chủ đầu tư.

đất ở dự án là gì

Những dự án đất nền không nên mua

Đất “dự án ma”

“Dự án ma” đây là những dự án chỉ hình thành trên bề mặt giấy tờ, việc đầu tư  vào dự án không có thật này gây hao tốn tiền của, thậm chí mất trắng vốn của những nhà đầu tư không có kiến thức kinh nghiệm. Nếu dự án bạn đang định mua dự án chỉ nằm trên giấy, không có hình ảnh thực tế thì tốt nhất nhất bạn không nên bỏ vốn để mua. Nói không với việc đầu tư “ dự án ma” việc đầu tư vào những dự án này chính là việc bạn đang tiếp tay cho những chủ đầu tư phạm pháp. Đồng thời,  khi chủ đầu tư “ rớt đài” bạn chính là người bị hại đầu tiên khi bị mất trắng số vốn đầu tư vào dự án này.

Đất dự án đang bị cầm cố tại ngân hàng

Những loại đất đã cầm cố ngân hàng được rao bán rất rẻ nhưng bạn đừng dại dột mà mua. Việc mua đất đã cầm cố đất liên quan đến ngân hàng về sau này sẽ khiến cho bạn gặp rất nhiều rắc rối khi muốn chuyển nhượng, rao bán

Đất tại các dự án mà chưa được cho phép phân lô

Nhiều dự án được nằm tại vị trí sốt đất và chưa được phép phân lô nhưng vẫn tiến hành rao bán cho người mua. Việc làm này đang trái với pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua, khó chuyển nhượng sau này.

Đất dự án có treo biển thanh lý giá rẻ

Bạn nên tìm hiểu rõ về các dự án đất rẻ, không phải gì rẻ sẽ ngon trong đầu tư. Bạn hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao nó lại rẻ như vậy và cân nhắc thật kỹ bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro trong đó

Bài viết trên Nam Long đã cung cấp một chi tiết nhất về đất dự án là gì? Cũng như kinh nghiệm đầu tư hiệu quả và các thắc mắc liên quan. Chúng tôi hy vọng những thông tin đó sẽ cung cấp cho bạn kiến thức vững chắc để phục vụ cho hoạt động đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *