Hiện nay, nhiều gia đình khi mua nhà đất hay chung cư thường lựa chọn hình thức vay ngân hàng để giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin cũng như không tham khảo lời khuyên của những người đi trước, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính. Vì vậy, trong bài viết này, namlong-group.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp ngân hàng mà khách hàng nên lưu ý.

Vì sao bạn nên vay tiền trả góp ngân hàng để mua nhà?

Đối với những gia đình chưa đủ tiềm lực tài chính thì vay mua nhà từ ngân hàng được xem là giải pháp tốt và an toàn bởi những lý do sau:

– Dù nguồn tài chính hạn hẹp, bạn vẫn có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước.

– Các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng hoặc các nhà đầu tư liên kết với ngân hàng.

– Nếu không có tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn thì có thể dùng chính căn nhà định mua để thế chấp.

– Trước khi làm thủ tục vay vốn, ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ kiểm tra sự uy tín của chủ đầu tư, hệ thống dịch vụ,…nên về tính pháp lý của ngôi nhà các bạn có thể yên tâm. 

kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà

Top 8 kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn nên biết

Nên chuẩn bị sẵn 30% giá trị căn nhà

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là cân nhắc mua nhà dựa trên khả năng tài chính của mình. Thực tế, ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng vay 70-80% giá trị căn nhà, thậm chí 90%. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên tích lũy một số tiền khả dụng, ít nhất là 30% giá trị tài sản, trước khi đưa ra quyết định mua. Điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực chi trả gốc và lãi hàng tháng mà vẫn đảm bảo đời sống sinh hoạt không bị xáo trộn.

Một điều nữa là bạn phải có nguồn thu nhập đủ mạnh nếu vay với tỷ lệ quá cao, có một phương án trả nợ hiệu quả để đảm bảo các khoản chi nợ không quá 50% thu nhập. Bạn có thể để lại “nợ xấu” trong tương lai nếu vượt quá tiềm lực tài chính trong một thời gian dài.

Tìm hiểu kỹ các quy định về lãi suất

Để thu hút người vay, các ngân hàng đưa ra nhiều gói vay với các mức lãi suất khác nhau. Một điều bạn cần biết là các gói vay lãi suất thấp luôn đi kèm với rất nhiều điều kiện ràng buộc và chưa chắc đã an toàn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các gói vay và lãi suất vì nếu lần đầu lãi suất thấp hơn thì rất có thể lãi suất sẽ biến động.

Khi vay tiền phải trong thời gian ưu đãi của gói vay, lãi suất sau ưu đãi được tính như thế nào? Cách tính và cập nhật lãi suất điều chỉnh sau mỗi chu kỳ. Cách tốt nhất là bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng, họ sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Đọc và tìm hiểu kĩ hợp đồng vay vốn

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tiếp theo là đọc kỹ hợp đồng vay. Có nhiều trường hợp chủ quan không đọc kỹ và hiểu nội dung hợp đồng mà đã ký ngay. Điều này là không nên, mà cần nhờ đến những người có chuyên môn để xem lại hợp đồng xem có vấn đề gì bất thường không? Khi đã ký xong hợp đồng, bạn phải giữ bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký và con dấu giáp lai của ngân hàng.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể trả trước khoản vay cho ngân hàng để giảm bớt nỗi lo tài chính và không phát sinh nhiều khoản chi phí khác. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết về các điều khoản khi thanh toán trước hạn. Đối với việc thanh toán trước hạn, bạn sẽ bị phạt từ 2% đến 4% tùy theo chính sách của ngân hàng.

Tìm hiểu về các chương trình vay tiền mua nhà

Nếu bạn lựa chọn vay tiền ngân hàng thì việc tìm hiểu kỹ chương trình vay vốn của ngân hàng là điều cần thiết và quan trọng. Đây là kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà không phải ai cũng biết. Vay ngân hàng thường có hai hình thức là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay tín chấp: Với hình thức vay này, bạn không cần thế chấp tài sản thế chấp mà chỉ cần chứng minh với ngân hàng về uy tín tín chấp và khả năng trả nợ của mình. Sử dụng hình thức này, số tiền vay sẽ bị hạn chế.

Vay thế chấp: Đây là hình thức vay tiền cần phải có tài sản đảm bảo. Số tiền được vay sẽ bằng với giá trị của tài sản thế chấp.

kinh nghiệm vay mua nhà trả góp

Lựa chọn thời hạn và hạn mức vay hợp lý

Nhìn chung, các ngân hàng thường quy định thời hạn vay tối đa là 20-25 năm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi vay vốn thường có tâm lý muốn trả nợ nhanh nên chọn các kỳ hạn vay ngắn hạn. Điều này vô tình tạo ra nhiều áp lực trả nợ nếu không đảm bảo được khả năng tài chính ổn định. Ngược lại, với thời hạn vay dài, gốc và lãi được giảm dần, bạn có thêm điều kiện gia tăng thu nhập và chủ động phân bổ tài chính dài hạn hơn. Vì vậy, trước khi lựa chọn danh mục vay, bạn cần cân nhắc số tiền vay để cân nhắc thời hạn vay phù hợp để không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình.

Xây dựng kế hoạch chi trả cho phù hợp

Sau khi đăng ký khoản vay để sở hữu ngôi nhà mơ ước, bạn cần tập trung vào kế hoạch trả nợ. Cách tốt nhất để cài đặt trả góp nhà thông minh của bạn là lập ngân sách cho việc mua trả góp của bạn, ưu tiên chi phí sinh hoạt mà bạn thực sự cần và dành một phần thu nhập hàng tháng của bạn cho các khoản vay. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu và thanh toán đúng hạn.

Nguyên tắc vàng để lập kế hoạch thanh toán là bạn phải nắm vững các nguyên tắc sau:

Đừng bao giờ bỏ qua khoản dự trữ tích lũy, ngay cả khi chúng chỉ chiếm 5% – 10%, vì số tiền này sẽ nhân lên theo thời gian.

Theo dõi chi tiêu của bạn thường xuyên.

Chỉ chi tiêu cho những gì thực sự cần thiết.

Lấy nguồn thu từ việc cho thuê lại căn nhà đó để trả lãi vay

Để giảm áp lực về việc trả nợ ngân hàng, nhiều người đã tận dụng cơ hội kiếm thu nhập từ việc ở nhờ nhà cha mẹ ruột và cho thuê lại căn hộ đã mua tạm thời, hoặc thuê một căn nhà giá rẻ hơn để lấy phần chênh lệch trả lãi cho ngân hàng. Bạn có thể sử dụng căn nhà đã mua để ở cũng như cho thuê các phòng ngủ còn trống trong căn nhà để kiếm thêm thu nhập. Đây cũng là kinh nghiệm vay tiền mua nhà phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay.

Nên thanh toán khoản vay trước hạn để tránh nợ xấu

Mỗi khách hàng đăng ký vay tại ngân hàng đều có điểm tín dụng cụ thể. Bạn cần chú ý đến ngày trả nợ để không bị trễ hạn và bị liệt vào danh sách nợ khó đòi. Nếu quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng mức phạt cao hơn từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong kỳ hạn vay.

Ngoài ra, bạn có thể trả hết khoản vay sớm hơn thời hạn quy định. Lưu ý rằng các ngân hàng cũng có quy định rõ ràng về phí phạt trả nợ trước hạn. Điều này có nghĩa là phí trả nợ phần chính trước thời hạn vay là 1-4% trên tổng dư nợ. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu xem mình có thể thanh toán sớm hay không và mức phí nếu thanh toán sớm là bao nhiêu để không bị bỡ ngỡ. 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn ngân hàng để vay tiền mua nhà

Khách hàng thường cho rằng  vay thế chấp ngân hàng là một quyết định mạo hiểm. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp tốt nhất, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau: 

 – Lãi suất khoản vay: Khi lựa chọn mức lãi suất phù hợp nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về lãi suất khoản vay và các ưu đãi khi vay của một số ngân hàng. Hiện nay có 2 cách tính lãi phổ biến là tính lãi  theo dư nợ giảm dần và tính lãi  theo dư nợ ban đầu. Thực tế thì lãi suất thấp chưa chắc đã hoàn toàn tốt. Vì lãi suất thấp chỉ được hưởng trong một thời gian nhất định. Đến khi hết kỳ hạn này, lãi suất “thả nổi” và thay đổi liên tục theo quy định của từng ngân hàng. Vì vậy, bạn nên thảo luận trước những trường hợp này với nhân viên ngân hàng. 

 – Ngân hàng có hạn mức tín dụng phù hợp: Mỗi ngân hàng xác định hạn mức tín dụng sau khi thẩm định. Khách hàng có thể cân nhắc thực tế này khi lựa chọn ngân hàng nào cho vay tốt theo khả năng tài chính hiện có của mình. 

 – Thời hạn vay linh hoạt: Bạn phải cân nhắc mức lãi suất và thời hạn vay phù hợp có lợi cho mình. 

kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn nên biết. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có đủ kinh nghiệm cho việc lựa chọn vay vốn để sở hữu căn nhà mà mình mong muốn. Cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *