Hiện nay tại các thành phố lớn, đất đang dần trở nên khan hiếm và giá tăng một cách chóng mặt, dẫn đến việc muốn mua một lô đất để xây nhà đã trở thành vấn đề nan giải đối với nhiều người. Do đó chung cư là một lựa chọn thay thế phụ hợp cho vấn đề này. Nhà chung cư là khu nhà trong đó có nhiều căn hộ giống nhau được tách riêng biệt và độc lập với nhau những vẫn có những khu vực sử dụng chung. Khi quyết định mua chung cư chúng ta thường băn khoăn về thủ tục làm sổ hồng chung cư, sổ chung cư được sử dụng bao lâu? các thông tin trên sổ hồng đó gồm những gì? Bài viết sau đây namlong-group.com sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết nhất.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất. Cụ thể, Sổ hồng là cuốn sổ màu hồng cánh sen, được bộ xây dựng ban hành đề xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đai cho các cá nhân.

Khi các dự án được xây dựng đúng quy định, hoạt động mua bán giữa chủ đầu từ và khách hàng là hợp pháp, khi khách hàng thanh toán đủ số tiền mua căn hộ thì hoàn toàn có quyền sở hữu sổ hồng được cấp theo quy định của pháp luật.

Những thông tin trên Sổ hồng chung cư

Khi bạn sở hữu Sổ hồng căn hộ chung cư,  bạn sẽ thấy các thông tin sau đây: 

 • Thông tin về chủ sở hữu căn hộ;
 • Thông tin về lô đất và các căn hộ trên lô đất đó;
 • Thời gian ký Giấy chứng nhận, cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận và số vào sổ cấp Giấy chứng nhận;
 • Bản đồ của căn hộ chung cư;
 • Những thay đổi phát sinh sau khi Giấy chứng sẽ được bổ sung nếu có  
 • Những nội dung cần lưu ý cho người được cấp Giấy chứng nhận

Thông tin trên sổ hồng chung cư

Thông tin trên sổ hồng chung cư

Trong những thông tin trên, bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng sau:

Thông tin về chủ sở hữu căn hộ chung cư

Phần thông tin về chủ sở hữu chung cư sẽ được ghi vào trang đầu tiên (bìa ngoài) của Sổ hồng chung cư. Cụ thể:

 • Đối với cá nhân trong nước: Thông tin trên đó sẽ ghi là Ông hoặc Bà, sau đó sẽ ghi họ và tên, năm sinh, tên và số giấy tờ thân nhân, địa chỉ thường trú

Nếu giấy tờ thân nhân là Giấy chứng minh nhân dân thì sẽ được ghi “CMND Số:…”, trường của thẻ Căn cước công dân sẽ ghi “CCCD số:…”, trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì sẽ ghi “CMQĐ số:…, các trường hợp như chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì sẽ được ghi “Giấy khai sinh số:…;

 • Nếu là hộ gia đình: Thông tin được ghi trên sổ chung cư là “Hộ ông” hoặc “ Hộ bà”, sau đó ghi họ và tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ cùng với địa chỉ thường trú của chủ hộ gia đình
 • Nếu là vợ chồng(trường hợp căn hộ chung cư là sản chung của hai vợ chồng): Trên Sổ hồng chung cư sẽ được ghi họ và tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân cùng với địa chỉ thường trú của cả hai vợ chồng

Thông tin về thửa đất xây dựng chung cư

Nội dung về thửa đất xây dựng căn hộ chung cư trên Sổ hồng sẽ bào gồm thông tin sau đây:

 • Thửa đất số: Là số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính của bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Tờ bản đồ số: Là số thứ tự tờ bản đồ địa chính có thửa đất được cấp Sổ hồng trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã. Nếu sử dụng bản trích đo địa chính để được cấp Sổ hồng thì phải ghi số hiệu tờ trích đo của thửa đất đó
 • Địa chỉ: Là những thông tin về khu vực, số nhà, tên đường phố, tên đơn vị hành chính ở cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và nơi có thửa đất
 • Diện tích: Thông tin thể hiện diện tích của thửa đất đó theo đơn vị đo là mét vuông (m2) và được làm tròn đến một chữ số thập phân. Đối với thửa đất đang có căn hộ chung cư thì chủ sở hữu căn hộ được nhận sổ hồng chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu. 
 • Hình thức sử dụng: Được ghi “hình thức sử dụng chung”.
 • Mục đích sử dụng: Đối với thửa đất xây dựng căn hộ chung cư thường sẽ ghi là “đất ở đô thị”.
 • Thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư được thể hiện trên Sổ hồng như sau:
 • Nếu được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định giao đất và cho thuê đất. Còn nếu được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Nếu sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc”.
 • Trên sổ sẽ ghi “Lâu dài” nếu thời hạn sử dụng đất ổn định và lâu dài.

–  Nguồn gốc sử dụng:  Đa phần các căn hộ chung cư thì sẽ ghi “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

sổ hồng chung cư

Thông tin về căn hộ chung cư đó trên Sổ hồng chung cư 

Nội dung về thửa đất xây dựng căn hộ chung cư trên Sổ hồng sẽ bào gồm thông tin sau đây:

 • Loại nhà ở: Thông tin trên phần này sẽ là “Căn hộ chung cư số…”
 • Diện tích xây dựng và diện tích sàn: Nội dung ở mục này là diện tích sàn xây dựng của căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ theo hợp đồng mua bán, phải phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở. 
 • Hình thức sở hữu: Nếu là sở hữu riêng thì sẽ được ghi “Sở hữu riêng”, đối với hình thức sở hữu bởi nhiều chủ sẽ ghi là “Sở hữu chung”. Trong trường hợp căn hộ có cả phần sở hữu chung và riêng thì sẽ ghi cụ thể lần lượt hình thức sở hữu kem theo diện tích của hình thức đó.
 • Thời hạn sở hữu được thể hiện trên Sổ hồng cho từng trường hợp 
 • Sẽ ghi ngày tháng năm hết hạn sở hữu theo hợp đồng mua bán khi bạn mua căn hộ chung cư có thời hạn theo quy định của pháp luật về nhà ở
 • Các trường hợp khác không xác định được thời hạn thì ghi dấu “-/-
 • Hạng mục bên ngoài được sở hữu: 

Từng hạng mục ngoài căn hộ chung cư sẽ được ghi cụ thể nếu có

Khi nào chủ sở hữu được nhận Sổ hồng chung cư?

Trong vòng 50 ngày tính từ lúc bàn giao nhà cho người mua theo thỏa thuận trên hợp đồng và người mua đã thanh toán đủ tiền. Chủ đầu tư phải đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

Bên cạnh đó, phải mất tầm 15 ngày để thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng chung cư kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị. Tóm lại, quá trình giao sổ hồng cho người nếu không xảy ra vướng mắc, khó khăn gì về giấy tờ và tranh chấp. Sau khoảng 65 ngày làm việc người mua sẽ nhận được Sổ hồng căn hộ.

Thời hạn được sử dụng sổ hồng chung cư là bao lâu?

Sổ hồng chung cư có thời gian sử dụng bao lâu:

Về việc sổ hồng chung cư có thời hạn là bao lâu thì hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, chúng ta có thể một cách đơn giản là thời hạn sử dụng của Sổ hồng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào thời hạn sử dụng căn hộ.

Trong đó, thời hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ được xác định dựa vào mức độ hoàn thành công việc xây dựng và kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý. 

Tùy vào cấp công trình mà sẽ có hời hạn sử dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Công trình cấp 4 sẽ có thời hạn sử dụng dưới 20 năm
 • Công trình cấp 3 sẽ có thời hạn sử dụng từ 20 – 50 năm
 • Công trình cấp 2 sẽ có thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm
 • Công trình cấp 1 sẽ có thời hạn sử dụng trên 100 năm

 Nếu các tòa nhà bị hư trong thời hạn sử dụng gây mất an toàn cho người dân thì cơ quan quản lý sẽ có biện pháp thích hợp cho người dân

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm

Hiểu đơn giản Sổ hồng chung cư 50 là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với căn hộ có thời hạn sử dụng trong 50 năm

Dựa vào luật nhà ở, khoản 1 và 2 tại điều 99 có quy định như sau: “Thời hạn sử dụng chung cư sẽ căn cứ vào cấp công trình và kết quả thẩm định chất lượng chung cư của các cơ quan quản lý có thẩm quyền nơi có công trình được xây dựng”

Trong trường hợp chung cư bị xuống cấp hoặc hết niên hạn thì cơ quan quản lý cấp tỉnh tiến hành kiểm tra để đưa ra hướng giải quyết. Bên cạnh đó, chủ sở hữu nhà ở sẽ được bố trí nhà ở tái định cư tại nơi khác phù hợp với điều kiện sinh sống.

Theo như quy định trong thì chủ sở hữu còn có quyền sử dụng đất, đây là mảnh đất để xây dựng chung cư. Do là đất chung nên chủ sở hữu không được tự ý quyết định các vấn đề liên quan đến pháp lý của mảnh đất

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn hay sổ hồng chung cư lâu dài

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn là loại sổ chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ đó cùng với giấy tờ pháp lý đầy đủ.

Để tránh tình trạng mất trắng thì nhiều người đang có xu hướng chọn mua những căn hộ chung cư vĩnh viễn. Sau 50 năm, nếu chung cư bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng thì chủ căn hộ sẽ được bồi thường một suất tái định cư đến chỗ mới có giá trị tương đương

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức về Sổ hồng chung cư cũng như là các thông tin chi tiết có liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích và giúp bạn nắm rõ tổng quát nhất về Sổ hồng căn hộ chung cư, từ đó có thể lựa chọn cho mình một căn hộ an toàn và đầy đủ pháp lý, tránh được những rủi ro không đáng có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *