Tại các nước Đông Nam Á, phong thủy là vấn đề rất được chú trọng, điển hình là Việt Nam. Phong thủy nhà ở là lẽ thường tình mà người mua nhà cần phải tuân theo, đồng thời cũng là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các nguyên tắc phong thủy để mang lại may mắn trong cuộc sống. Ngoài ra, có những điều kiêng kỵ đặc biệt mà gia chủ phải tìm hiểu. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây,hãy cùng namlong-group.com tìm hiểu về phong thủy nhà ở, tránh những rủi ro không đáng có.

phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một môn khoa học dựa trên nghiên cứu chứ không phải mê tín dị đoan như nhiều người vẫn nghĩ. Theo Wikipedia, “Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về ảnh hưởng của hướng gió, hướng gió, dòng nước đến đời sống họa phúc của con người”.

Phong là gió

Thủy là nước

Trên thực tế, từ xa xưa con người đã rất chú trọng đến yếu tố phong thủy. Tương truyền, Hùng Vương khi lập quốc đã cố ý tìm đất xây dựng kinh đô, có công lớn tạo nên sự hưng thịnh và phát triển của Văn Lang quốc.

Vì vậy, khi xây nhà ở cần chọn vị trí thuận lợi như hướng Cát- may mắn, có sức khỏe. Còn khi xây nhà hướng Hung- bất lợi, gặp những điều không may.

Một số nguyên tắc trong phong thủy khi xây nhà ở

Xem phong thủy trước khi xây nhà là việc rất cần thiết. Dưới đây là một số nguyên tắc phong thủy khi xây nhà mà bạn nên biết.

Thế đất và hướng đất

Khi xây nhà, gia chủ cần xác định vị trí, hướng của ngôi nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng 50% đến chất lượng của ngôi nhà, 50% còn lại phụ thuộc vào cách bố trí phòng ốc, bài trí nội thất và trang trí ngôi nhà.

Hướng nhà cần được xác định theo tuổi của gia chủ. Chọn vị trí hướng về những điềm tốt để tránh phạm phải những điềm xấu. Để xây nhà được hướng tốt, bạn nên chọn mảnh đất có địa hình cao ráo, thông thoáng, không bị đọng nước. Mảnh đất vuông hoặc đất nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hoặc xoắn.

Theo phong thủy, đất ở hướng Đông hoặc Đông Nam được xem là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ thờ ơ với 2 hướng này thì cần chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng mặt tiền của mảnh đất không bị chắn, hẹp và bí bách.

Theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng vượng rơi vào một trong hai loại:

 • Thu sơn thu thủy (gặp núi gặp sông): Đất rộng, trước nhà có bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước, hoặc nhìn/nằm nhìn sông suối đều tuyệt vời. Phong thủy nhà ở hướng Đông Bắc có sông, suối, mặt đường thì phát tài, thịnh vượng. Còn ngược lại, nếu như sông, suối, mặt đường nằm ở hướng Tây Nam thì gia trạch sẽ gặp nhiều bất lợi.
 • Vượng sơn vượng hướng: Nếu nhà có sông nằm ở hướng Đông Bắc thì vượng tài chi trạch

Hướng và vị trí cửa chính

Sau khi gia chủ xác định được hướng lô đất và hướng nhà thì cần chọn vị trí và hướng cửa chính ra vào. Vì cửa chính là nơi khí lưu thông, là nơi khí vào nhà nên phải có một vị trí lý tưởng. Gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi chọn hướng cửa chính:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ tọa tại các cung lành: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Đặc biệt cung Sinh Khí là cung tốt nhất để chọn làm cổng chính.
 • Không cần bố trí cửa chính nhìn thẳng vào cổng ra vào. Gia chủ có thể thiết kế bên hông hoặc chéo tùy theo khu đất.
 • Xây cổng đúng kích thước, tỉ lệ, kiểu dáng. Nên thiết kế cửa chính cân đối với kích thước của ngôi nhà.
 • Không đặt cửa trước và cửa sau đối diện nhau sẽ không tốt cho tài lộc. Hơn nữa, cửa chính không được đối diện với bếp hay nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy nhà ở. Nếu phạm phải lỗi phong thủy này, bạn nên treo rèm cửa trước cửa chính hoặc lắp cửa/bình phong ở chính giữa để hóa giải.

Nếu trước cửa nhà không có gương sẽ sinh ra nhiều tà khí, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Nếu đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính, gia chủ nên đặt giữa gương và cửa chính, hoặc treo rèm để chắn.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ hay phòng thờ là nơi tâm linh để thờ cúng ông bà tổ tiên. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua chi tiết này trong thiết kế ngôi nhà. Phong thủy của ngôi nhà đòi hỏi hướng đặt bàn thờ phải hợp phong thủy. Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng ra cửa chính. Phòng thờ cúng nên hướng đến không gian thoáng mát, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và khí trời. Sẽ tốt hơn nữa nếu bàn thờ có thể nhìn thấy tiểu cảnh. Bạn tuyệt đối không được đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh hay hướng ra cửa sổ, cửa chính.

tìm hiểu phong thủy nhà ở
Hướng đặt bàn thờ

Phong thủy phòng ngủ

Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng đối với mọi nhà. Bạn cần thực hiện các phép tính để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Đặt đầu giường đẹp cung theo tuổi của người cư ngụ trong phòng.

Gia chủ không nên đối diện phòng ngủ với cửa nhà tắm, nhà vệ sinh. Giường ngủ không được đặt dưới xà ngang, không được đối diện với gương. Đặt giường ngủ dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính ra vào sẽ khiến người nằm không yên tâm, bất an khi ngủ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

xem phong thủy nhà ở
Hướng đặt phòng ngủ

Phong thủy nhà bếp

Hướng đặt bếp là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Căn nhà chủ yếu chọn hướng theo bát trạch của gia chủ, nhưng góc Tây Bắc không phải là vị trí thích hợp để đặt bếp. Ngoài ra, bàn ăn không nên đặt ngay dưới nhà vệ sinh trên lầu. Bàn ăn nên đặt ở giữa nhà để thuận tiện hơn trong sinh hoạt và đảm bảo làm việc khoa học.

Bếp đại diện cho hỏa, phòng tắm đại diện cho thủy, vì vậy bếp không được đối diện với phòng tắm (thủy khắc hỏa). Nếu không thể di chuyển hai phòng, bạn nên trung hòa độ tương phản bằng cách sử dụng cây cảnh để thêm các yếu tố Mộc.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở mà bạn nên biết

Ngoài việc đảm bảo các nguyên tắc phong thủy khi xây nhà, bạn còn phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Vòi nước bị rò rỉ

Nước được coi là báu vật trong nhà nên cần tránh để vòi nước bị rò rỉ. Trong trường hợp rò rỉ nước, coi như tiền trong nhà bị thất thoát, tán gia bại sản.

Cây cối héo úa hoặc chết

Không để cây chết trong khu dân cư. Trong phong thủy, cây cối thuộc hành Mộc và không nên bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Nếu cây bị héo và chết thì chặt bỏ hoàn toàn và không nên để lâu trong nhà.

Rác trước cửa nhà

Rác có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Vì vậy, không nên để rác thải, động vật ô uế, nước thải hôi thối ở trước nhà. Hãy dọn dẹp, thông tắc cống, quét vôi, khử mùi hôi, vệ sinh trước cửa và gần cửa.

Những kiểu nhà cần tránh trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy, gia chủ nên tránh xây nhà theo những kiểu sau:

 • Kiểu chữ bát: khiến chủ mồ côi, nghèo khổ, bệnh tật.
 • Kiểu chữ hỏa: khiến cho căn nhà bế kinh
 • Kiểu cái quạt: Làm cho gia đình làm việc vất vả và lênh đênh.
 • Trụ nhỏ: Thường bị áp đảo.
 • Nhà lớn không lưu gió: nhà nát không người ở.
 • Nhìn từ xa, ngôi nhà như nằm dưới đáy hồ: góa vợ hoặc chồng.
 • Nhà trước cao, nhà sau thấp: Hại con, vợ con phàn nàn.
 • Nhà trước cao, nhà sau thấp: già trẻ đều bị mê muội
 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: vợ chồng bất hòa.
 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: có thể có chuyện thị phi.
 • Các bức tường bị lỏng lẻo: gặp sự suy tàn và tai họa.
 • Trước rộng sau hẹp: về sau nghèo khó, ít của cải
 • Diện tích mặt bằng có hình tam giác: không người không của.
 • Có khiếm khuyết ở cả bốn góc của mặt bằng:Tuyệt đối không ở.

Trên đây là một số nguyên tắc trong phong thủy nhà ở và một số điều kiêng kỵ cần tránh khi xây nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thiết kế nhà ở để thu hút tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *