Sổ hồng, sổ đỏ là thuật ngữ quen thuộc khi đề cập đến các vấn đề về giấy chủ quyền, sử dụng đất đai, nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau về nội dung và giá trị giữa hai loại sách này. Bài viết dưới đây namlong-group.com sẽ giải đáp thắc mắc sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào, và những thông tin quan trọng về các loại giấy tờ trên.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bìa màu đỏ, nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, nằm ở khu vực ngoài đô thị, áp dụng đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất ở nông thôn… Đối tượng được cấp giấy chứng nhận này chủ yếu là do chủ hộ đứng tên cho hộ gia đình. Vì bìa của mẫu này có màu đỏ nên người ta thường gọi là “sổ đỏ”.

sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở”, bìa có màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng đối với nhà ở và đất ở tại đô thị. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận này. Vì mẫu này có bìa màu hồng nên người ta thường gọi là “sổ hồng”.

Sổ hồng khác gì sổ đỏ?

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều người thắc mắc là sổ hồng khác gì sổ đỏ? Hãy theo dõi nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Cơ quan và thời gian cấp

Sổ hồng hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng cấp trước ngày 10/8/2005, sau đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng” cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.Trong khi sổ đỏ do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 và được gọi với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Khu vực được cấp sổ

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ còn đến từ khu vực phân bổ. Cụ thể, Sổ hồng bao gồm khu vực đô thị (trước ngày 10/8/2005), còn Sổ đỏ bao gồm khu vực ngoài đô thị.

Loại đất được cấp sổ

Ngoài diện tích, các loại đất được cấp Sổ hồng và Sổ đỏ cũng có sự khác biệt rất lớn. Sổ hồng thực hiện đối với đất ở đô thị, sổ đỏ thực hiện đối với đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất chăn nuôi, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Đối tượng sử dụng

Có sự khác biệt nhất định giữa người sử dụng sổ hồng và sổ đỏ. Theo đó, sổ đỏ xác nhận quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu đất. Đồng thời, sổ hồng là của chính chủ, cũng là chủ sử dụng đất, tức là chủ sở hữu căn hộ trong chung cư.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ đều có điểm giống và khác nhau về giá trị. Đây là hai giá trị chính mà chủ nhà nên biết.

Giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Hiện nay, sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau, thể hiện ở tài sản được ghi nhận là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, sổ chỉ là “tờ giấy” ghi các quyền gắn liền với đất, tự nó không có giá trị độc lập.

Giá trị thực tế của sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Giá trị thực tế của lô đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như vị trí, diện tích lô đất, tình trạng cũ, mới của nhà ở và số tài sản khác gắn liền với đất như cây trồng… thì giá trị thực tế của sổ đỏ, sổ hồng.

sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung so sánh sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giải đáp được cho bạn đọc câu hỏi sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Đồng thời hiểu rõ hơn về quyền lợi, quyền hạn và giá trị sử dụng tài sản đất đai đang nắm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *