Bất động sản là tài sản có giá trị lớn, được nhà nước quản lý theo pháp luật, là cơ sở để đảm bảo an toàn trong giao dịch bất động sản. Mọi giao dịch mua bán nhà đất đều phải chịu sự quản lý của nhà nước, nhất là ở khâu đăng ký pháp lý. Vậy luật kinh doanh bất động sản quy định như thế nào, vai trò của nó ra sao? Hãy cùng namlong-group.com theo dõi bài viết dưới đây.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Định nghĩa

– Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý còn được gọi là bất động sản hoặc bất động sản (ở Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama…). Nó bao gồm đất đai và những thứ không thể tách rời khỏi đất đai. Những thứ này là các tòa nhà, cấu trúc bên trên hoặc những thứ dưới lòng đất như dầu mỏ, khoáng sản.

Những thứ có thể tách rời khỏi đất không được coi là bất động sản (cabin, nhà di động, nhà tạm…).

– Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn cho hoạt động xây dựng, mua – nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng bất động sản; cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản; dịch vụ môi giới và giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn hoặc quản lý bất động sản phục vụ cho mục đích sinh lời.

Luật kinh doanh bất động sản

Đối tượng áp dụng bao gồm những ai?

– Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

– Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Các chính sách của nhà nước đối với luật kinh doanh bất động sản

– Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và từng vùng.

– Miễn thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, ưu đãi tín dụng cho tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở xã hội và dự án ưu đãi đầu tư

– Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án. Đối với các dự án đáp ứng điều kiện ưu đãi đầu tư, hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật hàng rào.

– Chính sách đầu tư khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào các dự án dịch vụ công ích đô thị, công trình hạ tầng xã hội, dự án thương mại trong phạm vi đầu tư kinh doanh bất động sản

– Đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm ổn định thị trường bất động sản khi có biến động, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và khách hàng.

Những nguyên tắc và điều kiện cơ bản của bất động sản khi đưa vào kinh doanh

Các nguyên tắc trong luật kinh doanh bất động sản

+ Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua ký kết hợp đồng, không vi phạm pháp luật.

+ Bất động sản đưa vào khai thác phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản

+ Doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải trung thực, công khai, minh bạch.

+ Theo quy định của pháp luật về việc quy hoạch đô thị và pháp luật về quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia phê duyệt, tổ chức, cá nhân có quyền giao dịch bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Điều kiện kinh doanh bất động sản

 1. Nhà ở, công trình xây dựng đưa vào khai thác sử dụng phải có đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất đã được đăng ký trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với nhà, công trình kiến ​​trúc trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, theo quy định của Luật Đất đai chỉ cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu đất và công trình xây dựng trên đất
 2. c) Không bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án được thực hiện.
 3. Các loại đất được giao dịch quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:
 4. a) Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai
 5. b) Không có bất cứ tranh chấp nào về quyền sử dụng đất
 6. c) Không thu giữ quyền sử dụng đất để đảm bảo thi hành án
 7. d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Phạm vi kinh doanh bất động sản của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

Luật kinh doanh bất động sản áp dụng cho các cá nhân, tổ chức trong nước 

Các cá nhân, tổ chức trong nước được thực hiện giao dịch theo Luật kinh doanh bất động sản bằng các phương thức sau đây:

 1. a) Mua nhà, bán công trình xây dựng, cho thuê, cho thuê mua
 2. b) Cho thuê lại nhà ở, công trình xây dựng
 3. c) Đối với vùng đất được nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, chuyển nhượng; đầu tư xây dựng nghĩa trang, nghĩa trang. hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang và chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến hạ tầng kỹ thuật
 4. d) Đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, các công trình xây dựng không phải để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua.

đ) Đối với đất đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì được đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng dưới hình thức chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua.

 1. e) Đất do đơn vị, gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng được bán, cho thuê, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng.
 2. g) Có thể cho các đơn vị, hộ gia đình, cá nhân thuê đất theo mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng.
 3. h) Tiếp nhận dự án bất động sản do chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 4. i) Chấp thuận cho các đơn vị, hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với việc chuyển nhượng, cho thuê đất đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật.

Luật kinh doanh bất động sản áp dụng cho người Việt định cư ở nước ngoài

 1. a) Các biểu mẫu quy định tại các điểm b, d, g và h khoản 1 Điều này
 2. b) Đối với vùng đất được nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua
 3. c) Cho thuê, chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu tái chế, khu kinh tế, khu công nghệ cao thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình để kinh doanh theo mục đích sử dụng đất.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản theo hình thức nào?

 1. a) Các hình thức được quy định tại những điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này
 2. b) Đối với đất thuê trong khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao thì thực hiện đầu tư theo đúng mục đích sử dụng đất.

Vai trò của luật kinh doanh bất động sản là gì?

Quản lý tốt thị trường bất động sản sẽ góp phần kích thích sản xuất, tăng thu ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản có mối liên hệ trực tiếp với thị trường tín dụng tài chính, thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, thị trường lao động và các thị trường khác…

Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tại các nước phát triển, cứ tăng 1 USD đầu tư vào ngành BĐS có thể kéo các ngành liên quan phát triển thêm 1,5 USD đến 2 USD.

Một thị trường bất động sản phát triển và được quản lý tốt sẽ có tác động kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua các ưu đãi về đất đai, xây dựng các tòa nhà, nhà máy và công trình kiến ​​trúc… từ đó tạo nên chuyển dịch đáng kể về cơ cấu trong các ngành, lãnh thổ và phạm vi cả nước.

Luật bất động sản

Quản lý hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở cho người dân

Thị trường nhà ở là một bộ phận quan trọng của thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản là thị trường sôi động nhất trong các thị trường bất động sản, hầu hết các đợt “bùng nổ” bất động sản đều bắt đầu từ các đợt “bùng nổ” nhà ở và lan sang các thị trường bất động sản khác, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản và đời sống của người dân bình thường.

Vì vậy, việc phát triển và quản lý thị trường BĐS thông qua “Luật kinh doanh bất động sản”, ổn định thị trường bất động sản, đảm bảo giá nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà nước về thị trường bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *